Những dụng cụ may vá cần có

Một góc may vá của riêng bạn, biến việc may vá của bạn trở nên dễ dàng hơn và vui hơn, vì vậy hãy coi những dụng cụ may vá như những món quà tự thưởng cho sự phát triển trong kỹ thuật may của chính bạn. Vậy những vật dụng ban đầu cần thiết để có thể bắt đầu may là gì?

1. MÁY MAY

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều dòng máy may của các hãng khác nhau như Brother, Yuki, Singer v.v… tùy nhu cầu của bạn, bạn có thể mua máy may 1 kim 1 chức năng ( là lọai máy con bướm ngày xưa, có thể lắp thêm motor) hoặc theo xu hướng hiện giờ của các chị em là máy may đa chức năng dùng trong gia đình (có nhiều chức năng như giả vắt sổ, thùa khuy, chạy rôđơ, mạng quần áo, thêu hoa lá, thêu tên v.v..) với mức giá vừa phải phù hợp dùng trong gia đình.

2.KIM MÁY MAY GIA ĐÌNH

Việc thay kim thường xuyên rất quan trọng. Hãy sử dụng đúng kim cho đúng lọai vải và trọng lượng vải theo như hướng dẫn.
Thông số kỹ thuật của Kim:
Kim được đánh số, số càng thấp thì kim càng nhỏ, và số càng cao thì kim càng lớn. Thị trường Việt Nam hiện nay bao gồm các lọai kim số 9, 11, 14, 16 . Như vậy kim số 9 là kim nhỏ nhất và kim số 16 là kim lớn nhất.
– Đối với các lọai vải mỏng manh như lụa, kate mỏng, voan v.v.. thì nên dùng kim số 9. Sử dụng kim lớn hơn sẽ tạo thành những lỗ kim rất lớn trên vải, khiến cho đường may xấu và vải thì bị lỗ kim không đẹp
– Đối với vải dày như jeans, bố, simili v.v…thì kim số 14, 16 là cần thiết vì nếu sử dụng kim nhỏ thì kim sẽ không đủ cứng để đâm qua vải –> gãy kim.

Lưu ý:
Hãy thay kim mới mỗi khi bạn may xong 1 sản phẩm nào đó. Chỉ không đều sẽ xuất hiện nếu kim của bạn bị tè đầu. Kim cũng có thể làm hỏng vải. Trừ khi bạn chỉ có nhu cầu may 1 lọai vải duy nhất, tốt hơn vẫn nên có nhiều cỡ kim khác nhau. Thà có mà chưa dùng tới còn đỡ hơn là lúc cần mà không có đúng không ạ ^^

3. CHỈ MAY

Chỉ may có rất nhiều dạng và kích cỡ khác nhau. May gia đình thì có 2 lọai chỉ là cotton và polyester, Sử dụng chỉ lớn để may diễu hoặc may nút áo. Thường thì Việt Nam có các nhãn hiệu chỉ nổi tiếng như Tiger, Thiên Long v.v…. nhưng theo kinh nghiệm của người viết thì chỉ Tiger cho ra đường chỉ đẹp và đều nhất, ít bị tưa và đứt chỉ như các lọai khác trên thị trường.

4. KÉO CẮT VẢI

Để cắt vải dễ dàng hơn, cây kéo phải đủ lớn nhưng vẫn dễ chịu khi cầm. Giữ cây kéo của bạn cẩn thận và chắc rằng không ai trong nhà dùng nó vào mục đích khác. Hiện trên thị trường Việt Nam bán nhiều lọai kéo cắt vải, dao động từ vài chục nghìn đến 180 nghìn một cây.

TIPS: Nếu bạn ngại đi vắt sổ, có thể mua kéo răng cưa (khỏang 160k) kéo này sẽ giúp cho mép vải cắt ra không bao giờ bị tưa. Nhưng bạn phải mua kéo răng cưa dùng để cắt vải chứ không phải dùng cắt giấy đâu nhé ^^

5. THƯỚC MAY, KIM ĐỊNH VỊ, PHẤN MAY

6. BÀN ỦI

Một chiếc bàn ủi hiệu quả là một nửa không thể thiếu của việc may vá, hãy chắc rằng chiếc bàn ủi của bạn có thể thích hợp sử dụng với nhiều loại vải khác nhau.